2-100-56-55

Giỏ hàng (0)
DANH MỤC TIN TỨC
Tin mới nhất
trong-thung-xop
Phương pháp trồng rau thủy canh có lẽ đã chẳng còn xa lạ với nhiều gia đình,...
rau
Những năm gần đây, mô hình trồng rau thủy canh tại thôn Hiệp Khởi, xã Đông...
bau-thuy-canh
Trồng cây thủy canh là phương pháp được rất nhiều người áp dụng. Đây là...

Phương pháp trồng rau thủy canh bằng thùng xốp đơn giản

Phương pháp trồng rau thủy canh có lẽ đã chẳng còn xa lạ với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình ở các khu độ thị lớn, phát triển. Trồng rau thủy canh giúp tận dụng không gian, tiết kiệm đất, nước hiệu quả nhất. Không những thế, vườn rau của bạn còn sạch và cách ly với sâu bệnh hại đáng kể nữa đấy! Có rất nhiều phương pháp để bạn có thể tự trồng rau thủy canh tại nhà. Tuy nhiên, Ăn Sạch Uống Sạch sẽ hướng dẫn bạn trồng rau thủy canh cực kỳ đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả cao. Đó chính là phương pháp trồng rau thủy canh bằng thùng xốp.
trong-thung-xop
1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết
1.1 Thùng xốp
Khi bạn muốn làm theo phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà bằng thùng xốp thì vật liệu chính không thể thiếu chính là thùng xốp đúng không nào?

Tiến hành khoan nắp thùng xốp theo kích thước của những rọ thủy canh mà bạn lựa chọn sử dụng. Trên thị trường hiện nay bán rất nhiều loại rọ thủy canh để bạn lựa chọn. Thế nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí hơn thì có thể sử dụng những ly nhựa làm rọ thủy canh. Nếu bạn sử dụng ly nhựa làm rọ thủy canh thì nên đục lỗ có đường kính từ 2 – 3cm dưới đáy ly nhé!

Với một thùng xốp loại vừa thì có thể khoan từ 9 – 12 lỗ để trồng rau thủy canh.

1.2. Giá thể
Giá thể trồng rau thủy canh thường được chọn như là xơ dừa, mút xốp, tro trấu,….Hoặc bạn cũng có thể tự làm giá thể thủy canh tại nhà bằng cách phối trộn các loại: đất sạch, tro trấu, xơ dừa theo tỉ lệ 1:1:1

1.3 Hạt giống
Bạn có thể thoải mái lựa chọn những giống rau mà gia đình hay sử dụng để gieo hạt. Nên ngâm hạt trong nước khoảng 40 độ C trong thời gian từ 4 – 6 giờ đồng hồ trước khi gieo trồng để đảm bảo hạt nảy mầm tốt. Sau đó cho vào giá thể.

Hoặc có một cách vô cùng đơn giản mà không kém phần tiện ích nữa chính là bạn có thể chọn mua những giống cây con đã ươm mầm sẵn về trồng.

1.4. Dung dịch thủy canh
Dung dịch thủy canh là những hợp chất vô cùng cần thiết cho quá trình nảy nở và phát triển của cây trồng.

Hiện các sản phẩm dung dịch thủy canh đều có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp. Lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng cũng như những loại chuyên cho trồng rau thủy canh ăn lá như dung dịch dinh dưỡng Hydroumart V.

1.5. Bút đo nồng độ pH
Để biết được chính xác liều lượng dinh dưỡng trong nguồn dung dịch thủy canh nhiều hay ít thì không thể không thiếu bút đo nồng độ pH.

Bút đo sẽ giúp bạn nhận biết được độ pH trong dung dịch thủy canh để bạn có thể có những biện pháp bổ sung kịp thời.

2. Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà
– Khi bạn chọn gieo trồng bằng hạt thì nên thường xuyên tưới nước để duy trì độ ẩm cho hạt giống. Tạo điều kiện cho giống nảy mầm, phát triển bộ rễ.

– Phương pháp trồng rau thủy canh đòi hỏi rau phải được trồng tại những nơi nhận ánh nắng trực tiếp từ 4 – 6 tiếng một ngày. Vì thế mà nên lưu ý vị trí đặt thùng xốp trồng rau cho phù hợp.
– Cho nước vào thùng xốp sao cho phần nước trong thùng làm ngập đến ⅔ giá thể trồng rau.

– Pha dung dịch thủy canh: Nếu bạn sử dụng dung dịch dinh dưỡng Hydroumart V cho rau ăn lá thì sẽ pha theo công thức sau: 50ml dung dịch A : 50ml dung dịch B : 20 lít nước. Không được pha trực tiếp dung dịch A vào dung dịch B mà chỉ được pha lần lượt từng loại vào nước.

Chỉ số pH của một vài loại rau củ quả phổ biến:
Rau muống: 5.3 – 6
Rau cải: 5.5 – 6.5
Xà lách: 6 – 7
Cà chua: 6 – 7
Củ cải: 5.8 – 6.8
Họ bầu bí: 5.5 – 6.8
Dưa leo: 6 – 7
Ớt: 6 – 7.5

3. Chăm sóc
Tuy rau được trồng theo phương pháp trồng rau thủy canh nhưng bạn đừng quên tưới nước thường xuyên cho rau nhé, nhất là giai đoạn đầu khi rau đang trong quá trình phát triển.

Khi nhận thấy thời tiết nắng gắt thì có thể lắp thêm mái che bằng lưới giúp hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Ngoài ra nó còn có thể bảo vệ rau trồng khỏi những trận mưa rào bất chợt nữa đấy.

Thường xuyên theo dõi lượng nước trong các thùng xốp cũng như nồng độ pH của dung dịch thủy canh để có thể bổ sung kịp thời.
Ngày đăng: 29/07/2020 20:11:49
Các tin khác

 Đăng ký nhận tin

Demo Website